เคล็ดลับฟันสวยของเด็กๆ

คุณแม่หลายๆคนอาจต้องการให้ลูกมีฟันที่สวยและแข็งแรงกันใช่ไหมค่ะ เรามีเคล็ดลับมาบอกค่ะ

เริ่มแรก เด็กแรกเกิด – อายุ 6 เดือน

– ควรให้เด็กดื่มนมแม่ถ้าเกิดมีความจำเป็นต้องให้เด็กดื่มนมขวดไม่ควรผสมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งในปริมาณมากเนื่องจากจะทำให้เด็กติดรสหวานและอยากดื่มรสหวานมากขึ้น และควรให้เด็กดื่มนมเป็นมื้อไม่ควรให้ดื่มบ่อยเกินไป พออายุครบ 6 เดือน ควรเลิกให้นมเด็กในเวลากลางคืน อย่าลืมว่าต้องทำความสะอาดช่องปากของเด็กวันละ 2 ครั้ง ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเบาๆที่เหงือก กระพุ้งแก้ม และลิ้น

เด็กอายุ 6 เดือน – 1 ปี

– วัยนี้ควรเริ่มให้เด็กดื่มนมจากแก้วหรือให้เด็กดูดจากหลอด ไม่ควรให้เด็กดื่มนมเวลานอนหลับ ห้ามใช้ขวดนมใส่น้ำหวานหรือใส่เครื่องดื่มที่มีรสหวานเด็ดขาดซึ้งจะทำให้เด็กติดเป็นนิสัยได้หลังจากนั้นฟันของเด็กจะเริ่มขึ้น ควรทำความสะอาดช่องปากของเด็ก โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเบาๆที่เหงือก กระพุ้งแก้ม และลิ้น หรือฟันเริ่มขึ้นเต็มซี่ทำความสะอาดโดยใช้แปรงสีฟันที่มีขนนิ่มแปรงฟันทำความสะอาดฟันให้เด็กพยายามระวังเด็กกลืนยาสีฟัน

เด็กอายุ 1 ปี – 1 ปีครึ่ง

– เด็กวัยนี้ควรเลิกดูดนมจากขวดแล้วหันมาเปลี่ยนเป็นดื่มนมจากแก้วหรือให้หลอดดูดนมแทน หลีกเลี่ยงให้เด็กดื่มเครื่องดื่มรสหวาน ควรให้เด็กดื่มนมจืดเท่านั้น ไม่ควรให้เด็กดื่มนมมากเกินไป ควรให้เด็กได้รับประทานอาหารครบทั้ง 3 มื้อ เนื่องจากนมเป็นเพียงอาหารเสริม หลีกเลี่ยงการใช้จาน ช้อน ส้อม แก้วน้ำ ร่วมกับเด็ก และดูแลเรื่องขนมหวานที่เหนียวจนติดฟันในช่วงอาหารแต่ละมื้อ และที่สำคัญควรแปรงฟันให้เด็กอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน

เด็กอายุ 1 ปีครึ่ง – 3 ปี

– เด็กในช่วงนี้จะเริ่มมีฟันกรามขึ้นและจะทยอยขึ้นจนครบ 20 ซี่ ควรใช้แปรงสีฟันขนนิ่มแปรงฟันให้เด็ก วันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอนหรืออาจฝึกให้เด็กเริ่มแปรงฟันเองจากนั้นคุณแม่ก็ช่วยแปรงซ้ำให้ทั่วอีกครั้งในกรณีที่ฟันของเด็กเริ่มขึ้นมาจนเบียดชิดกันควรเริ่มใช้ไหมขัดตามซอกฟันให้เด็กวันละครั้งก่อนนอน ควรให้เด็กรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงขนมหวานที่เหนียวติดฟัน ควรฝึกให้เด็กรับประทานอาหารให้ตรงเป็นเวลาหรือเป็นเวลา ซึ่งในกรณีเด็กช่วงอายุนี้ควรที่จะเลิกดื่มนมจากขวดได้แล้ว

Leave a reply