สัญญาณบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคเหงือกอักเสบ

อาหารที่เรากินไปจะมีเศษอาหารติดอยู่ตามฟัน ซึ่งเศษอาหารนั้นจะทำปฏิกิริยากับน้ำลายให้มีเชื้อแบคทีเรียมาเกาะและทำการหลั่งกรดที่ทำลายฟันและเหงือก กรดจะไปทำลายฟันและเหงือกทำให้เหงือกมีอาการอักเสบและบวมเหงือกอักเสบไม่ได้มีสาเหตุมาจากการกินเท่านั้น ยังมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจด้วย ควรพบหมอฟันเพื่อทำการตรวจและป้องกันโดยการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันรวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหาร หากใครที่แปรงฟันแล้วมีเลือดออกตามไรฟัน หรือมีอาการเจ็บเหงือก เหงือกบวม ควรพบหมอฟันเพื่อทำการตรวจ เนื่องจากที่กล่าวมาขั้นต้นเป็นอาการของเหงือกอักเสบ หากไม่ได้ทำการรักษาอาจกลายเป็นโรคปริทนต์ ซึ่งในบางรายอาจรุนแรงถึงเสียชีวิต
อาการของโรคเหงือกอักเสบ
อาการของโรคเหงือกอักษรหลายๆคนอาจไม่ใส่ใจ เนื่องจากมีอาการไม่มากนัก จนมากขึ้นและรู้ตัวอีกทีเป็นเรื่อรังจนเกิดโรคปริทนต์ จะมีอาการฟันร่วงและจะทำให้เกิดโรคหัวใจตามมา มาดูกันว่าโรคเหงือกอักเสบมีอาการเริ่มแรกยังไง
1.เป็นเหงือกร่น
ซึ่งสามารถสังเกตง่ายๆคือ โดยปกติแล้วคนทั่วไปจะมีเหงือกสีชมพูและไม่เห็นร่องฟัน แต่อาการเหงือกร่นนั้น จะเห็นร่องฟันตั้งแต่ 2 ซี่ขึ้นไป มองเห็นรากฟัน ซึ่งอาจจะไม่มีอาการใดใดเกิดขึ้นแต่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังจะเป็นโรคเหงือก
2.เลือดออกตามไรฟันหรือออกจากเหงือก
วิธีการสังเกตง่ายมากคือขณะแปรงฟันจะมีเลือดออกมา แสดงถึงอาการโรคเหงือก และหลายคนคิดว่าขณะแปรงฟันฉันไม่มีเลือดออกเลยนะ อย่าคิดแบบนั้นค่ะ เพราะว่าถึงแม้จะไม่มีเลือดออกมาไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่เป็นโรคเหงือก เนื่องจากหลายๆคนจะไม่แปรงบริเวณที่มีอาการปวด แต่อาการปวดก็มีปัญหานะคะ
3.มีกลิ่นปาก
กลิ่นปากไม่ได้เป็นอาการของโรคเหงือกอักเสบเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นอาการของแผลในปาก ไซนัสอักเสบ ควรดูแลเรื่องการกินและแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ควรใช้ไหมขัดฟันด้วย ถ้ายังคงมีกลิ่นควรไปพบหมอฟันเพื่อตรวจและดูอาการ
4.เหงือกแดง
โดยปกติแล้วคนทั่วไปจะมีเหงือกสีชมพู และในบางคนอาจจะมีเหงือกสีแดง การที่มีเหงือกแดงสามารถรู้ได้ถึงอาการของโรคเหงือกอักเสบโดยตรง และถ้าหากว่ามีอากรบวมลองกดดูมีอาการเจ็บควรหาหมอเพื่อทำการตรวจเนื่องจากเหงือกมีอาการอักเสบ
5.ฟันโยก
หากลองจับฟันซี่นั้นแล้วเกิดอาการฟันโยกหรือฟันขยับได้บ่งบอกถึงการเป็นโรคเหงือก และเป็นมากด้วยควรรีบพอหมอเพื่อทำการตรวจ

Leave a reply