เผยวิธีดูแลฟันในระหว่างจัดฟัน

ปัญหาส่วนมากสำหรับคนจัดฟันหลายคนพบคือจะมีอาการเหงือกอักเสบหรือมีฟันผุ คนที่จัดฟันนั้นจะต้องดูแลช่องปากอย่างดีแต่จะยากลำบากขึ้น ทางเรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณดูแลสุขภาพช่องปากในระหว่างจัดฟันได้ง่ายขึ้น

  • ทุกครั้งหลังรับประทานอาหารจะต้องแปรงฟันทุกครั้ง เพราะอาจจะมีเศษอาหารติดอยู่ตามซอกฟันเยอะมากหรือบางทีเศษอาหารอาจติดตามเครื่องมือจัดฟัน หลายคนอาจคิดว่าบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าเพียงครั้งเดียวก็พอ นั่นเป็นวิธีที่ผิดเพราะการบ้วนน้ำเปล่าอย่างเดียวไม่สามารถกำจัดเศษอาหารออกได้หมด ควรใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังจากรับประทานอาหารหรือไม่ก็ใช้ไหมขัดฟันวันละครั้งก่อนแปรงฟันตอนเย็นหรือก่อนนอน
  • ไหมขัดฟันควรเลือกใช้ไหมขัดฟันชนิดพิเศษ (Superfloss)ช่วยทำความสะอาดแทนจะได้สะดวก ไหมขัดฟันชนิดพิเศษนี้จะมีความแข็งสอดเข้าไประหว่างฟันและลวดจะช่วยให้นำเศษอาหารออกมาได้ง่ายและสะดวกอีกด้วย
  • การเลือกใช้ยาสีฟันนั้นสำคัญมาก ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุและควรใช้คู่กับน้ำยาม้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เพื่อลดการเกิดฟันผุ ใช้แปรงสีฟันที่ถูกออกแบบมาเฉพาะคนที่จัดฟันซึ่งจะทำความสะอาดได้ง่ายและสะอาดกว่าแปรงสีฟันธรรมดา ที่สำคัญควรแปรงซอกฟันและลวด(ในขณะแปรงใต้ลวดระหว่างซอกฟันควรแปรงเบาๆ)
  • ควรไปพบหมอฟันทุกๆ 6 เดือน เพื่อทำการเช็คฟันว่าฟันมีการผุหรือไม่ เนื่องจากคนจัดฟันส่วนใหญ่จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหงือกอักเสบได้ง่าย และควรให้หมอทำการขูดหินปูนไม่งั้นฟันอาจผุ
  • เรื่องที่สำคัญที่สุดของคนจัดฟันคือการรับประทานอาหาร ในช่วงแรกนั้นจะต้องรับประทานอาหารอ่อนๆ และหลังจากนั้นจะต้องไม่ควรทานอาหารที่แข็ง เหนียว กรอบๆ ตัวอย่างเช่นการเคี้ยวน้ำแข็งเป็นก้อนหรือการเคี้ยวลูกอม อาจทำให้เครื่องมือหลุดหรือเคลื่อนที่และทิ่มกระพุ้งแก้มหรือเหงือก หากเครื่องมือหลุดบ่อยๆก็ต้องไปหาหมอเพื่อทำการติดเครื่องมือใหม่ เสียทั้งเวลาเสียทั้งเงินเพิ่มถ้าไม่อยากเสียเวลาและเงินเพิ่มควรระวังในการรับประทานอาหาร
Leave a reply