ไม่ถอนฟันแล้วจัดฟันได้ไหม?

ปกติแล้วคนที่จัดฟันจะมีปัญหาเกี่ยวกับฟันไม่ว่าจะเป็นฟันหน้ายื่น ฟันไม่เรียงสวย ฯลฯ ซึงหลายๆคนจะพบกับปัญหาพวกนี้ แต่ว่าบางคนมีฟันซ้อนเยอะมากหรือบางคนมีฟันยื่นออกมามาก และหมอจึงต้องทำการถอนเพื่อจะให้ได้ฟันที่เรียงตัวสวย หากใครที่มีฟันเหยินมากหมอจะทำการดึงฟันหน้าเข้าไปเพื่อที่จะลดความเหยินลงและให้ได้รูปหน้าที่ดูดีขึ้น ฟันที่ถูกถอนมากในหมู่คนจัดฟันส่วยใหญ่แล้วคือฟันกรามน้อยหลังฟันเขี้ยว แต่ในบางคนอาจจะปรับซี่ที่ถอนได้ถ้าหากว่าซี่นั้นผุมากหรือได้ทำการอุดไว้มากและฝังลึกหรือมีฟันที่มีรูปร่างผิดปกติ ซึ่งจำพวกนี้บางทีก็ต้องถอนฟันปกติและเก็บซี่ที่มีการอุดเอาไว้

ขึ้นอยู่กับหมอว่าจะทำอย่างไร หลายคนคงตั้งคำถามว่าถ้าไม่ถอนแล้วจัดฟันได้ไหม?แน่นอนว่าได้อยู่แล้วแต่จะต้องใช้เวลาที่นานมาก บางคนฟันหน้าจะยื่นกว่าก่อนจัดเล็กน้อยซึ่งถ้านำไปประกอบกับจมูกแล้วจะได้จมูกและคางเข้ารูปพอดี บางคนมีฟันเกนิดหน่อยแต่จมูกโด่ง คางแหลม หมอจะบอกห้ามถอนฟันแล้วจะบอกให้ทำการดึงฟันหน้าเข้ามาแทน ไม่งั้นหน้าจะเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวเหมือนกับแม่มดเลยคงไม่อยากเป็นแบบนั้นกันหรอกใช่ไหมแต่สุดท้ายการจะถอนฟันหรือไม่ถอนฟันนั้นจะขึ้นอยู่กับฟันของแต่ละคนว่ามีฟันซ้อนเกและเหยินมากหรือน้อยแค่ไหน แต่ทั้งนี้รูปของหน้าด้านข้างก็มีส่วนสำคัญมาก และบางคนจะมีฟันคุด(ฟันเขี้ยวน้ำนมที่ไม่ยอมหลุด)เวลาจะจัดฟันต้องผ่าออก แต่ถ้าเด็กอายุ 10-14 ปี ไม่จำเป็นต้องผ่าฟันคุด

ส่วนคนที่มีอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไป ต้องการจะจัดฟันแต่มีฟันคุดก็ต้องผ่าออกก่อนจัดและในบางครั้งหากจำเป็นจริงๆอาจจะต้องผ่าหลังจากจัดฟัน กรณีนี้แล้วไม่ใช่ทุกคนแต่ขึ้นอยู่กับฟันแต่ละคน ซึ่งคนที่จัดฟันตั้งเด็ก ต้องพบหมอเพื่อตรวจฟันคุดอีกครั้งตอนช่วงอายุ 16-20 ปี เนื่องจากถ้าผ่าฟันคุดในช่วงอายุ 16-20 ปีจะผ่าง่ายและจะมีอาการบวมช้ำน้อยกว่า

Leave a reply